Đài Loan lập ‘kỷ lục thế giới’ với 200 ngày không ca lây nhiễm cộng đồng

Đài Loan lập kỷ lục thế giới với 200 ngày không ca lây nhiễm cộng đồng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn – Ảnh: AP

Theo Hãng tin Bloomberg, Đài Loan hiện giữ “kỷ lục thế giới” về COVID-19 khi ngày 29-10 đánh dấu vùng lãnh thổ này đã không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng 200 ngày liên tiếp. Lần gần nhất Đài Loan ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng là hôm 12-4.

Trên bảng thống kê của trang Wordometers ngày 29-10, Đài Loan đứng thứ 177 về số ca nhiễm với tổng cộng 553 ca, trong đó có 7 ca tử vong do COVID-19.

Giáo sư Peter Collignon, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trường Y thuộc Đại học Quốc gia Úc, nhận định Đài Loan “có lẽ đã đạt được kết quả tốt nhất thế giới”.

Đài Loan có thể cũng sẽ nằm trong số ít nền kinh tế tăng trưởng năm nay. Một nghiên cứu gần đây của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) chỉ ra Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan là 3 nền kinh tế hiếm hoi trên thế giới có hoạt động xuất khẩu phục hồi mạnh trong quý 3-2020.

Dẫu vậy hiện Đài Loan vẫn còn ghi nhận các ca nhiễm “nhập khẩu”. Ngày 29-10 có 3 ca “nhập” từ Philippines, Mỹ và Indonesia. Trong 2 tuần qua, Đài Loan ghi nhận hơn 20 ca như vậy.

Hãng tin Bloomberg dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng Đài Loan có thể đạt kỷ lục 200 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng là nhờ:

1. Kiểm soát biên giới. Đài Loan bắt đầu đóng biên giới hạn chế người từ bên ngoài vào ngay sau khi dịch bùng phát vào tháng 1 và kiểm soát chặt biên giới kể từ đó.

Đài Loan lập kỷ lục thế giới với 200 ngày không ca lây nhiễm cộng đồng - Ảnh 2.

Một tiếp viên hàng không Hãng China Airlines của Đài Loan giúp một bé gái cột tóc khi tham gia một sự kiện ở thành phố Đào Viên tháng 8-2020 – Ảnh: AFP

2. Khẩu trang. Quyết định dự trữ và phân phát khẩu trang đóng vai trò quan trọng trong thành công của Đài Loan.

Trong giai đoạn đầu, chính quyền vùng lãnh thổ này dự trữ tất cả khẩu trang sản xuất nội địa và cấm xuất khẩu. Trong vòng 4 tháng, các công ty tại Đài Loan đã tăng sản xuất từ 2 triệu lên 20 triệu đơn vị khẩu trang một ngày, giúp đáp ứng nhu cầu của người dân.

3. Truy vết, cách ly. Đài Loan có công tác truy vết hàng đầu thế giới, trung bình tìm ra 20-30 người tiếp xúc với mỗi ca nhiễm. Trong những trường hợp phức tạp, như một nhân viên địa điểm giải trí ở thành phố Đài Bắc, chính quyền đã truy ra tới 150 người tiếp xúc. Tất cả các trường hợp này đều phải cách ly 14 ngày tại nhà, dù có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đến nay, khoảng 340.000 người đã phải cách ly tại nhà, trong đó chưa đến 1.000 người bị phạt vì không tuân thủ quy định. Theo ông Trần Kiến Nhân, cựu phó lãnh đạo Đài Loan và là một nhà dịch tễ học, điều đó có nghĩa là 99,7% người cách ly đã tuân thủ quy định.

“Chúng tôi hi sinh 14 ngày của 340.000 dân để đổi lại cuộc sống bình thường cho 23 triệu dân”, ông Trần nói.

Cuối cùng là kinh nghiệm từ dịch SARS. Theo Bloomberg, Đài Loan đã bắt đầu xây dựng mạng lưới phản ứng khẩn cấp để kiềm chế các bệnh truyền nhiễm sau thời kỳ dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) hồi năm 2003, khi có hàng trăm người mắc bệnh và ít nhất 73 người chết ở Đài Loan.

Vùng lãnh thổ này sau đó còn trải qua dịch cúm gia cầm và H1N1. Người dân đã ý thức sâu sắc về các thói quen phòng chống bệnh như rửa tay sạch sẽ và đeo khẩu trang.

Đài Loan 48 ngày 0 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồngĐài Loan 48 ngày 0 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng

TTO – Đài Loan không ghi nhận ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng trong 48 ngày liên tiếp. Hiện chỉ còn 14 bệnh nhân COVID-19 tại vùng lãnh thổ này đang điều trị tại bệnh viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *