Bệnh viện Ung bướu mua thuốc Senoxyd-Q10 ‘cận date’: Không ảnh hưởng người bệnh

Bệnh viện Ung bướu mua thuốc Senoxyd-Q10 cận date: Không ảnh hưởng người bệnh - Ảnh 1.

Bệnh nhân nghe tư vấn tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM – Ảnh: THU HIẾN

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi đến Thanh tra Bộ Y tế về việc làm rõ vụ mua bán thuốc Senoxyd-Q10 ‘cận date’ tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Onlinengày 9-9-2020.

Trước đó, Thanh tra Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế TP.HCM làm rõ vụ việc giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo, kiểm tra đối với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn và nhà thuốc Bệnh viện Ung bướu.

Giải trình về việc bán thuốc Senoxyd-Q10 ‘cận date’, Công ty cổ phần Delap Sài Gòn lý giải là do bộ phận kinh doanh chỉ kiểm tra hạn dùng của thuốc mà không rà soát, đối chiếu với các điều khoản của hợp đồng. Mặt khác, công ty này cũng không nhận được phản hồi của Bệnh viện Ung bướu về hạn dùng của thuốc nên không phát hiện kịp thời sai sót.

Phía nhà thuốc Bệnh viện Ung bướu qua kiểm tra đối chiếu thẻ kho, hóa đơn bán lẻ thuốc do nhà thuốc bệnh viện cung cấp cho thấy với các hóa đơn cuối cùng vào ngày 28-4-2020 (trước thời điểm thuốc hết hạn sử dụng), số lượng mỗi đơn thuốc 30 viên.

Hạn dùng của thuốc được thể hiện bằng khoảng thời gian tính từ ngày sản xuất đến hết hạn hoặc thể hiện bằng ngày, tháng, năm hết hạn. Như vậy, thuốc Senoxyd-Q10 được sử dụng đến hết ngày 3-6-2020.

Qua nhận xét, Sở Y tế kết luận thuốc Senoxyd-Q10 là thuốc đã được trúng thầu theo đúng quy định, việc mua bán thuốc giữa Công ty cổ phần Delap Sài Gòn và nhà thuốc Bệnh viện Ung bướu là đúng quy định, không vi phạm quy chế chuyên môn.

Liên quan đến việc không thực hiện đúng điều khoản cam kết của hợp đồng về hạn dùng thuốc là do lỗi chủ quan của các cá nhân được giao nhiệm vụ khi nhận thuốc không kiểm tra, đối chiếu hạn dùng thực tế của thuốc với điều khoản cam kết về hạn dùng của thuốc trong hợp đồng nên không phát hiện kịp thời.

Tuy nhiên, sai sót trên không vi phạm quy chế chuyên môn, không ảnh hưởng quyền lợi người bệnh. Vì vậy, thanh tra Sở Y tế không xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn và nhà thuốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Tuy nhiên, hai bên phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và xử lý các cá nhân có liên quan.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, có thông tin Bệnh viện Ung bướu TP.HCM mua thuốc Senoxyd-Q10 ‘cận date’ để bán cho người bệnh.

Tất cả thuốc Senoxyd-Q10 của đợt giao hàng ngày 24-2-2020 gồm 30.000 viên, có hạn sử dụng đến ngày 3-6-2020. Loại thuốc này có hạn sử dụng trên 2 năm nhưng tính đến ngày nhà thuốc Bệnh viện Ung bướu mua thuốc chỉ còn hạn sử dụng hơn 3 tháng.

Tuy nhiên, đến ngày 28-4-2020, số thuốc này đã được cung ứng hết cho bệnh nhân khi còn hạn sử dụng theo đúng quy định pháp luật. Bệnh viện đã tiến hành kiểm điểm các nhân sự liên quan và có biện pháp chế tài đối với hành vi vi phạm hợp đồng của công ty.

Bệnh viện Ung bướu có cố ý mua thuốc Senoxyd-Q10 gần hết Bệnh viện Ung bướu có cố ý mua thuốc Senoxyd-Q10 gần hết ‘đát’?

TTO – Trước thông tin Bệnh viện Ung bướu TP.HCM mua thuốc Senoxyd-Q10 ‘cận date’ để bán cho người bệnh, Bệnh viện Ung bướu khẳng định bệnh viện không cố ý hay ‘bắt tay’ với công ty dược để làm chuyện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *