Nổ súng bên ngoài nhà thờ Pháp

Nghi phạm cầm súng săn cưa nòng bắn hai phát đạn ở cự ly gần vào ngực linh mục Nikolaos Kakavelaki khi ông đóng cửa nhà thờ ở thành phố Lyon, phía đông nước Pháp, chiều 31/10. Nguồn tin giấu tên cho biết linh mục Kakavelaki đang trong tình trạng nguy kịch.

Lính Pháp gần hiện trường vụ nổ súng tại Lyon chiều 31/10. Ảnh: AFP.

Lính Pháp gần hiện trường vụ nổ súng tại Lyon chiều 31/10. Ảnh: AFP.

Các nhân chứng nghe thấy tiếng súng, sau đó thấy một người bỏ chạy và tìm thấy linh mục bị thương ở sau nhà thờ. Kakavelaki vẫn tỉnh táo khi xe cấp cứu đến và nói rằng ông không nhận ra kẻ nổ súng.

Nghi phạm bị bắt sau đó vài giờ. “Người này có các đặc điểm giống với mô tả của nhân chứng”, công tố viên thành phố Lyon Nicolas Jacquet cho hay, thêm rằng nghi phạm không mang vũ khí khi bị khống chế.

Động cơ dẫn tới vụ nổ súng chưa được xác định. Giới chức Lyon không cho biết sự việc có liên quan đến hoạt động khủng bố hay không.

Vụ nổ súng xảy ra trong bối cảnh Pháp đang chứng kiến nhiều vụ tấn công bằng dao được thực hiện bởi các phần tử cực đoan. Thầy giáo Samuel Paty hôm 16/10 bị chặt đầu bên ngoài trường trung học Bois d’Aulne, nơi ông làm việc, sau khi cho học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed. Nghi phạm Abdullakh Anzorov, 18 tuổi, hô lớn “Allah Akbar” (đấng Allah vĩ đại) khi ra tay.

Một vụ đâm dao xảy ra gần nhà thờ ở thành phố Nice chiều 29/10 khiến ba người thiệt mạng, trong đó ít nhất một người bị cắt cổ. Nghi phạm 21 tuổi người Tunisia cũng liên tục hô “Allah Akbar” và đã bị cảnh sát bắt ngay sau vụ tấn công.

Làn sóng phản đối Pháp và Tổng thống Emmanuel Macron gần đây cũng lan rộng sau khi ông khiến nhiều quốc gia theo Hồi giáo tức giận vì ủng hộ xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, điều cấm kỵ đối với đạo Hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *